
Kawasaki Eliminator 400 ครุยเซอร์คันล่าสุด ย้อนตำนานยุค
รีวิว Kawasaki Eliminator 400 นั้น ไม่ใช่ Vulcan เปลี่ยนชื่อ มันมีต้นตระกูลมาตั้งแต่ปี 1985 ซึ่งไว้ เราจะมาทำประวัติ Bike History ให้ชมกันอีกที Eliminator จัดได้ว่าเป็นรถ City ครุยเซอร์ จะเป็นพักเท้าแบบ Mid Control

สำหรับโฉมปี 2023 นี้ใช้เฟรมของ Z400 และ Ninja400 มาออกแบบใหม่ ให้ Low & Long มากกว่าเดิม ในสไตล์ ครุยเซอร์

มิติรถ Eliminator 400
- นน. 176 กก.
- ความสูงเบาะ เพียง 735 มม. (มีออปชั่น Low Seat 715 และ High Seat 765 มม.)
- ความสูงเบาะ 12 ลิตร
ท่านั่ง
เบาะสูง 735 มม. ถือว่านั่งลงหย่อนได้เต็มเท้าสบายๆ สำหรับคนตัวไม่สูง นอกจากนั้นตำแหน่งท่านั่งมันใกล้เคียง Z มากแต่ อาจจะต่างนิดตรงที่ ท่านั่งจะดูจมกว่า เนื่องจากตำแหน่งเบาะเตี้ยกว่าและแฮนด์ยกสูงกว่านิดหน่อย แต่โดยรวมแล้วการวางพักเท้า Mid Control ทำให้คล้ายกับรถ Naked Bike ซึ่งก็มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่ผมชอบแบบนี้ เพราะ เน้นการคอนโทรลรถได้สะดวกมากกว่าเน้นนั่งสบาย
พละกำลังเครื่องยนต์
จากบล็อก 2 สูบ 400cc ที่วางไว้ใน Z400 และ Ninja400 มอบกำลัง 48ps@10000rpm และ 37Nm@8000rpm มาพร้อม Assist Slipper Clutch ต้องบอกเลยว่า มันยังคงเป็นบล็อกเครื่องที่ขับขี่สนุก เพราะรีดทอร์คออกมาได้ดีตั้งแต่รอบต่ำ เปิดคันเร่งแล้ว ไม่ต้องเค้นรอบให้สูงเหมือนตระกูล ZX ที่ได้ขี่ไปก่อนหน้า และสามารถลากรอบเล่นสูงได้แบบรถสปอร์ต เพราะ RedLine ถึง 12000rpm ส่วนการ Shift Down เกียร์ ก็มี Slip Assist Clutch ช่วยจึงทำให้ล้อไม่ล็อก ซึ่งรถสไตล์นี้ส่วนใหญ่ ถ้าไม่เบิ้ลเครื่องทิ้งทำ Rev Matching ผมพบว่าเจออาการล้อล็อกอยู่บ่อยครั้ง
สรุป
รีวิว Kawasaki Eliminator 400 เป็นครุยเซอร์ที่มีน้ำหนักเบา ขี่ง่าย ขี่มันส์ การคอนโทรลรถทำได้ดีแบบ Naked Bike เลยให้ฟีลแบบ Naked Sport แต่พักเท้าต่ำ ทำให้องศา Lean โค้งได้ไม่เยอะ ดีไซน์สวย แบบโมเดิร์น ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ใครอยากได้รถครุยเซอร์ขี่สบาย คอนโทรลได้ดี แถมคล่องตัว เล่นรอบได้ จะมือใหม่ หรือ มือเก๋า เจ้ามือปราบจอมขบถ คันนี้ผมว่าตอบโจทย์เลย
ราคา Kawasaki Eliminator 400 2.24 แสนบาท มี 2 สีเดียว คือ ดำด้าน
อ้างอิงจากเว็บไซต์ : Motorival
อ่านข่าวต่อ : ข่าว